Nên lì xì bao nhiêu là đủ và hợp lí ?

Khám phá 4 mẫu thiết kế bao lì xì dành cho các doanh nghiệp
20 Tháng Mười Hai, 2022
Góc giải đáp: Tìm hiểu về dịch vụ in bao lì xì lấy ngay
Góc giải đáp: Tìm hiểu về dịch vụ in bao lì xì lấy ngay
21 Tháng Mười Hai, 2022

Nên lì xì bao nhiêu là đủ và hợp lí ?

Ngày Tết, mọi người thường trao tặng nhau phong bao lì xì may mắn kèm theo những lời chúc mừng năm mới. Tập tục đẹp này đã có từ lâu đời, tại hầu hết các quốc gia Châu Á. 

Tuy nhiên nếu số tiền trong lì xì không phù hợp cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ giữa cả người tặng và người nhận. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc lì xì tết bao nhiêu là vừa

1. Lì xì tết bao nhiêu là vừa?

Lì xì là phiên âm của từ “lợi thị” trong tiếng Trung, có nghĩa là được lợi, được tiền, được may mắn. Do đó, tiền lì xì là tiền đem lại sự may mắn và điều tốt lành dịp đầu năm. Chính vì vậy, ý nghĩa của phong bao không nằm ở số tiền mừng mà ở chính thiện ý người trao cũng như ý nghĩa tốt đẹp của hành động.

Dẫu vậy, qua thời gian, tục lệ này có lẽ đang dần mất đi những nét đẹp vốn có. Mọi người vô tình quên đi ý nghĩa thực sự đằng sau những phong bao đỏ và chỉ chờ xem mình được lì xì bao nhiêu, nhiều hay ít. Câu hỏi “Lì xì bao nhiêu là đủ?” theo đó trở thành nỗi đắn đo chung của đa số mọi người dịp Tết đến xuân về.

Đối với từng đối tượng khác nhau phong bao lì xì cũng có sự khác biệt. Nếu số tiền trong lì xì không phù hợp cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ giữa hai bên

1.1 Lì xì cho bố mẹ, ông bà

Bố mẹ, ông bà là những bậc sinh thành có công dưỡng dục chúng ta nên người. Bởi vậy số tiền lì xì cho họ thường không định mức được giới hạn. Bạn nên dành cho họ một chiếc phong bao giá trị nhất có thể trong khả năng của mình. Đồng thời kèm theo món quà tết bằng hiện vật để thể hiện lòng biết ơn, sự tôn trọng. 

1.2 Lì xì cho anh chị em ruột

Trước tiên, chúng ta hãy xem xét độ tuổi và công việc của anh, chị, em ruột trong gia đình để đưa ra số tiền mừng tuổi phù hợp nhất. 

Tuy nhiên để tránh những bất bình xảy ra trong mối quan hệ giữa hai bên, bạn nên bỏ vào bao lì xì khoảng 300.000 VND.

1.3 Lì xì cho anh chị em họ

Số tiền lì xì sẽ được quyết định bởi độ tuổi và mức độ thân thiết của người tặng đối với người nhận. Bạn nên dành hồng bao có giá trị lớn hơn một chút cho những người chưa lập gia đình hoặc đang trong độ tuổi đi học. 

Còn những người đã đi làm, có gia đình riêng hoặc ít khi gặp gỡ thì ít hơn một chút. Mức tiền có thể dao động trong khoảng 100.000 – 300.000 VND. 

Tham khảo bài viết: Khám phá 4 mẫu thiết kế lì xì dành cho các doanh nghiệp

1.4 Lì xì cho con cái

Số tiền lì xì dành cho con cái nên phụ thuộc vào độ tuổi cũng như bài học mà cha mẹ muốn dạy còn về vấn đề tiền bạc, chi tiêu trong cuộc sống. Nếu con bạn còn nhỏ tuổi thì một số tiền tượng trưng cho may mắn là đủ. Nó sẽ trở thành khoản tiền tiết kiệm để bé cất vào chú lợn của mình. 

Số tiền lì xì sẽ được quyết định bởi độ tuổi và mức độ thân thiết của người tặng đối với người nhận

1.5 Lì xì dự phòng cho cuộc gặp bất ngờ

Trong ngày tết mọi người đi chơi rất nhiều nên bạn có thể vô tình gặp phải con cái của người quen, người giúp việc tại nhà người thân, bạn học của con… 

Lúc này chúng ta cũng nên dành tặng những phong bao lì xì để thể hiện sự tôn trọng, lịch sự và may mắn. Số tiền khoảng 50.000 – 100.000 VND là vừa đủ trong những trường hợp bất ngờ như vậy. 

2. Một số mẹo tặng lì xì thông minh

Trong dịp đầu xuân năm mới tất cả các yếu tố phong thủy trong nhà, ngoài ngõ hay lời ăn, tiếng nói đều được chú trọng. Bởi vậy bên cạnh việc tặng số tiền vừa đủ cho người nhận chúng ta cũng cần ghi nhớ một số mẹo sau: 

  • Sử dụng tiền mới

Những tờ tiền lì xì sắc nét, phẳng phiu thể hiện cho sự khởi đầu tốt đẹp trong năm mới. Khi nhận được món quà này chắc chắn mọi người đều cảm thấy thực sự vui vẻ. 

  • Tránh số lẻ trong tiền lì xì

Theo quan niệm của người dân Việt Nam thì số lẻ tượng trưng cho điều không may mắn. Vì thế chúng ta cũng nên tránh dùng tiền lẻ trong bao lì xì. 

  • Tặng lì xì kèm theo lời chúc

Khi tặng hồng bao cho bất kỳ đối tượng nào trong ngày tết chúng ta cũng nên kèm theo lời chúc tốt lành, may mắn. Như vậy người nhận sẽ cảm thấy vui vẻ và trân trọng món quà hơn.

Hy vọng bài viết trên đây của đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc lì xì tết bao nhiêu là vừa. Chúng ta có thể cân nhắc số tiền mừng tuổi tùy thuộc vào từng đối tượng người nhận. 

Ngoài ra, bạn đang có nhu cầu thiết kế, in ấn các loại phong bao lì xì đẹp thì hãy liên hệ với Baolixivip để có được những mẫu lì xì theo yêu cầu nhé.