Nguồn gốc và ý nghĩa sâu xa của bao lì xì

Điểm danh 10 mẫu bao lì xì HOT nhất hiện nay
30 Tháng Mười Một, 2022
Hướng dẫn cách làm bao lì xì handmade đơn giản
2 Tháng Mười Hai, 2022

Nguồn gốc và ý nghĩa sâu xa của bao lì xì

Như chúng ta đều biết, bao lì xì luôn có một ý nghĩa tốt đẹp và sâu sa. Màu đỏ đặc trưng của phong bao thể hiện sự may mắn, giàu có, thịnh vượng cho cả một năm. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của bao lì xì đối với các doanh nghiệp là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nguồn gốc của tục lì xì đầu năm

Người Việt có phong tục lì xì đầu năm. Đêm giao thừa hoặc ngày mùng một Tết, cả nhà quây quần bên nhau. Con cháu mừng tuổi ông bà, cha mẹ và ông bà, cha mẹ lì xì lại con cháu kèm theo những lời chúc tốt lành. Vậy nguồn gốc của tục lì xì bắt nguồn từ đâu:

1.1 Câu chuyện ở Đông Hải

Không biết bao lì xì ra đời khi nào, chỉ biết nó đã xuất hiện từ rất lâu với nhiều câu chuyện được lưu truyền khác nhau. Ngày xưa, người ta lưu truyền rằng, ở vùng Đông Hải xa xôi, có rất nhiều yêu quái đe dọa sự sống của dân làng. Tuy nhiên, vào những ngày thường chúng bị các thần tiên canh giữ ở hạ giới. Nhưng vào các ngày giao thừa, các vị tiên này phải lên trời để đoàn tụ với gia đình, vô tình tạo ra cơ hội để yêu quái phá hoại dân làng

Đặc biệt, các con yêu quái độc ác này rất thích quấy rối những đứa con nít, khiến chúng ngày đêm than khóc, không ngủ được. Các bậc cha mẹ vì thương con nên vào những ngày giao thừa phải thức trắng đêm để canh con của mình.


Có một dịp, 8 vị tiên đi ngang qua thì thấy tình cảnh này, họ liền hóa thân thành những đồng tiền nằm bên cạnh những đứa trẻ. Cha mẹ chúng thấy vậy liền gói những đồng tiền vào trong chiếc bao đỏ để xua tan đi bọn ác quỷ hung dữ, tàn ác. Tiếng lành đồn xa, phép màu này được lan truyền khắp mọi nơi.

Do đó, vào mỗi dịp tết về, người ta thường bỏ tiền vào trong những chiếc túi đỏ để tặng trẻ con. Đó như là lời chúc cho sức khỏe, chăm ngoan và mau lớn mà họ gửi gắm vào đó. Từ đó, phong tục về bao lì xì được hình thành.

1.2 Câu chuyện về thủ tục “đặt áp tế tiền”

Một câu chuyện khác được nhiều người xưa kể lại đó là câu chuyện biến thể về thủ tục “đặt áp tế tiền” giải thích cho nguồn gốc bao lì xì là gì. Đó là những đồng tiền được xâu lại với nhau bằng sợi chỉ đỏ thắm, sau đó buộc lại thành hình thanh kiếm hoặc con rồng. Điều này mang ý nghĩa bảo vệ giấc ngủ, chống tà ma xâm hại những đứa trẻ nhỏ.


Được lưu truyền lại như một thủ tục tốt đẹp, những bao đỏ trao nhau vào dịp năm có ý nghĩa chúc nhau một năm mới an khang, sung túc, giàu sức khỏe. Vậy nên, lì xì là một biểu tượng không thể trong những ngày tết của người Việt. Dù có bao nhiêu câu chuyện đi nữa, chúng đều có điểm chung là muốn truyền tải những lời chúc thân thương, tốt đẹp đến những người yêu thương. 

Thyam khảo các kiểu bao lì xì độc, lạ: Điểm danh 10 mẫu bao lì xì HOT nhất hiện nay

2. Ý nghĩa sâu xa của bao lì xì đầu năm

Phong bao lì xì mang rất nhiều ý nghĩa sâu xa và tốt đẹp. Phong bao là tượng trưng cho sự kín đáo, không so bì hơn thua, để tránh dẫn đến những xích mích không đáng có. Màu đỏ của chiếc bao lì xì tượng trưng cho màu như ý, cát tường, thịnh vượng trong suốt cả năm.


Ngoài ra, đó cũng được coi là màu của niềm hy vọng và sự may mắn. Người được nhận lì xì luôn tin rằng những phong bao này sẽ đem lại hạnh phúc và tài lộc trong suốt cả năm. 

2.1 Là tượng trưng cho những lời chúc may mắn.

Cứ vào mỗi sáng mùng 1, sau khi dậy sớm và diện những bộ quần áo đẹp, người lớn và trẻ con lần lượt ra chúc tết, chúc thọ và biếu lì xì cho ông bà, bố mẹ.

Sau đó, người lớn sẽ tặng cho những đứa trẻ những chiếc bao lì xì đựng tiền cùng với lời chúc mong muốn sự hạnh phúc và tất cả những gì tốt đẹp nhất sẽ đến với người thân của mình trong suốt một năm. 


Không chỉ vậy, lì xì còn được mang tặng cho họ hàng, láng giềng và những người quen biết thay cho lời chào, lời chúc sức khỏe và mong một năm mới an lành, phát tài phát lộc. 

2.2 Là biểu tượng cho sự khởi đầu mới tốt đẹp hơn

Số tiền trong mỗi bao lì xì dù ít hay nhiều đều được coi là món quà tinh thần trong dịp đầu năm mới, có ý nghĩa biểu trưng cho một năm mới tốt đẹp và sung túc. 

Ý nghĩa của một chiếc bao lì xì không nằm ở số lượng là bao nhiêu mà chính là ở những thông điệp mà nó muốn gửi gắm tới người được nhận. 

Tục mừng tuổi đầu năm đã lưu truyền từ năm này qua năm khác và cho đến tận bây giờ vẫn được gìn giữ. Dù cho thời gian có trôi đi thì sự mong mỏi được nhận chiếc bao lì xì trong ngày đầu năm vẫn không thay đổi, nhất là đối với những đứa trẻ. 

2.3 Là sợi dây gắn kết tình cảm mọi người với nhau


Những chiếc bao lì xì gắn kết mọi người với nhau hơn, là lúc được thể hiện tình cảm, sự hy vọng vào một năm mới ấm áp, an lành và gặp thật nhiều may mắn. 

Cách đón Tết nay và Tết xưa của người Việt đã có ít nhiều thay đổi, nhưng lì xì vẫn là một nét văn hóa đẹp và không thể thiếu trong Tết cổ truyền của người Việt Nam.

Bài viết trên chúng ta đã được tìm hiểu về nguồn gốc và những ý nghĩa sâu xa đằng sau những chiếc bao lì xì đỏ, dễ thương. Nếu bạn đang tìm kiếm những mẫu bao lì xì cho Tết này, hãy truy cập Baolixivip.com để tham khảo một vài mẫu bao lì xì độc, lạ nhất nhé!