Ghi nhớ 4 quy tắc quan trọng trong phong tục lì xì đầu năm

Bao lì xì và một số điều bạn cần biết
5 Tháng Mười Hai, 2022
Cùng liệt kê 3 công nghệ in bao lì xì phổ biến hiện nay
6 Tháng Mười Hai, 2022

Ghi nhớ 4 quy tắc quan trọng trong phong tục lì xì đầu năm

Lì xì là một phong tục lâu đời và ý nghĩa của Việt Nam. Tiền lì xì là tiền đem lại cái may mắn, điều lành, điều tốt cho trẻ em dịp đầu năm. Tuy nhiên có một số quy tắc trong việc nhận và cho lì xì mà có thể bạn chưa biết. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tránh những điều không hay nhé !

1. Cách lì xì Tết độc đáo, ý nghĩa

Hiện nay, cách lì xì đã có nhiều điểm độc đáo hơn so với trước, tạo nên sự mới mẻ, cập nhật xu hướng.

 • Độc đáo mẫu bao lì xì

Những mẫu bao lì xì với câu nói bắt trend được nhiều người yêu thích bởi sự độc lạ , thú vị  “Bao nhiêu hạt thính, bấy nhiêu lì xì”, “Ai lì xì không quan trọng, quan trọng là bao nhiêu”, “Đẹp hay không không quan trọng, quan trọng là thần thái”, “Vô địch cũng được, không vô địch cũng được, có lì xì là được”,…

 • Cách lì xì độc đáo

Thay vì người lớn sẽ lì xì cho trẻ em rồi nhận lại những lời chúc may mắn thì sẽ đổi mới bằng cách tạo ra trò chơi, ai thắng sẽ được lì xì. Hoặc là bốc thăm lì xì, hái lì xì trên cây mai, cây đào,…

 • Lì xì không phải tiền

Ngoài tiền mặt, có thể lì xì bằng voucher, chuyến du lịch, trang sức, đá quý,…

 • Lì xì qua các ứng dụng điện tử

Lì xì qua các ứng dụng điện tử như MOMO, ZALO Pay,… hiện nay đã quá phổ biến, không có gì xa lạ. Cách này vừa nhanh, hiện đại lại còn rất phù hợp với giới trẻ.

2. Những điều cần tránh khi tặng và nhận lì xì ngày Tết

 • Không dùng bao lì xì khác màu đỏ và vàng


Người xưa quan niệm bao lì xì phải là bao đỏ để ứng với sự tích bao lì xì. Bên cạnh đó bao lì xì màu đỏ còn là biểu tượng cho sự may mắn, tài lộc đến nhà.

Nhưng hiện nay, quan niệm này dần không còn trong dân gian nữa bởi bao lì xì trở nên nhiều mẫu mã, đẹp mắt hơn phù hợp với thị hiếu của người hiện đại.

 • Tránh số 4

Tiền lì xì ngày Tết cần phải tránh số 4 như 40 ngàn, 400 ngàn. Bởi theo dân gian, số 4 đọc là “tứ” gần giống với “tử” nên người ta rất kỵ số này.

Con số thích hợp để lì xì là số 8 ý nghĩa là phát tài phát lộc. Ngoài ra còn có nhiều con số ý nghĩa khác nữa, xem thêm tại 50 ngàn ư, xưa rồi, đây mới là con số bạn cần phải lì xì.

 • Không lì xì tiền cũ

Khi lì xì bạn cần phải dùng tiền mới bởi năm mới mọi người đều mong muốn những gì đã cũ thì trôi qua và tiếp nhận những gì mới mẻ. Bên cạnh đó tiền cũ đặt trong bao lì xì mang lại âm khí xấu. Chính vì thế mà dịp cuối năm mọi người thường đi đổi tiền mới là như vậy.

 • Không lì xì tiền lẻ

Để số tiền chẵn trong bao lì xì với hàm ý một năm đầy đủ, trọn vẹn. Tương tự khi bạn đi đám cưới, đám tiệc cũng sử dụng tiền chẵn. Có khi người ta còn chuẩn bị số tiền ứng với phát tài phát lộc như 168 ngàn, 188 ngàn.

 • Không nhận lì xì bằng một tay


Khi nhận lì xì dù là người lớn hay nhỏ hơn đều phải nhận bằng hai tay để bày tỏ sự tôn trọng với người tặng.

 • Không vòi thêm lì xì

Nhất là những đứa trẻ thường hay vòi thêm lì xì từ ông bà, cha mẹ, điều này là bất kính cùng với đó là làm mất đi ý nghĩa truyền thống của bao lì xì ngày đầu năm.

 • Không mở bao lì xì trước mặt người tặng

Việc mở bao lì xì là việc rất riêng tư và khi mở bao lì xì trước mặt người tặng được xem như là hành động bất lịch sự, xem nặng đồng tiền hơn tấm lòng của người tặng.

Đọc thêm bài viết: Cùng liệt kê 3 công nghệ in bao lì xì phổ biến hiện nay

3. Một số lưu ý khi lì xì Tết đầu năm

 • Lì xì Tết bao nhiêu tiền cho may mắn?

Thay vì lì xì theo những số chẵn 50k,100k, 500k,…thì mọi người hiện nay thích nên lì xì bao nhiêu tiền là may mắn:

168 có ý nghĩa là “Phát lộc phát tài”

188, số 8 tượng trưng cho sự phát tài, phát lộc. Số 188 lặp lại số 8 hai lần ý bảo “Mau chóng phát lộc phát tài”.

1001 là “độc nhất vô nhị”, muốn bảo người nhận lì xì là duy nhất, không ai có thể thay thế.

 • Mẫu bao lì xì 2023 Xuân Quý Mão nào đẹp, độc đáo?

Năm 2023 là năm Quý Mão nên những mẫu bao lì xì hình mèo được nhiều người ưa chuộng. Hình ảnh con mèo được cách điệu dễ thương, độc đáo với nhiều màu sắc cho bạn lựa chọn.

4. Mua bao lì xì đẹp, giá rẻ ở đâu?

Bạn có thể mua nhiều mẫu bao lì đẹp ở các cửa hàng văn phòng phẩm, trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, TIKI,.. 

Ở TP.HCM, bạn có thể tìm đến các địa chỉ bán bao lì xì đẹp ở chợ, cửa hàng, các trang thương mại điện tử,…Gợi ý cho bọn một địa chỉ mua bao lì xì uy tín chất lượng: Baolixivip. Ở đây có nhiều mẫu độc, lạ bạn có thể tham khảo

Qua bài viết trên, có lẽ bạn đã biết được một số quy tắc cần lưu ý khi đưa và nhận lì xì. Hãy ghi nhớ những quy tắc này để cả người nhận và người cho đều cảm thấy vui vẻ bạn nhé !